Rate this post

Trong vô vàn loại chuối trên thị trường, chuối laba được mệnh danh là “chuối king” bởi hương ngọt ngào thơm ngon ít lẫn vào đâu được. Vì thế cách bảo quản loại chuối quý hiếm này được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Hôm nay, Voi Vàng mách bạn cách bảo quản chuối laba để chuối luôn tươi lâu, giữ được vị thơm dẻo đặc trưng của món đặc sản vùng Tây Nguyên rừng núi. ( Bài viết này có thể áp dụng được với tất cả những loại chuối thông thường khác).

Tham khảo các loại trái cây đặc sản được trồng bằng phương pháp hữu cơ, an toàn cho sức khỏe người dùng tại đây: http://vovafarm.com/

Tham khảo dự án phụng sự cộng đồng mang tới nguồn năng lượng thuần khiết nhất để tôn tạo và bảo tồn thiên nhiên từ Voi Vàng tại đây: http://voivang.vn/

Cách bảo quản chuối laba bằng túi zip

cach bao quan chuoi bang tui zip
Cách bảo quản chuối bằng túi zip

Để bảo quản chuối laba một cách hiệu quả nhất, đầu tiên bạn cần tách riêng từng quả chuối, dùng loại màng bọc thực phẩm có bán ở các siêu thị quấn kín xung quanh chuối, sau đó cho chuối laba vào túi zip có khóa kéo và kéo khóa lại.

Tiếp theo, bạn chỉnh nhiệt độ tủ lạnh khoảng 3 độ C và cho túi zip bọc chuối vào ngăn mát tủ lạnh, cách bảo quản này sẽ giúp chuối tươi ngon được khoảng 1 tuần.

Tuy nhiên, Voi Vàng không khuyến khích các bạn trữ chuối laba trong tủ lạnh quá lâu, bởi lẽ khi bạn để chuối trong tủ lạnh quá lâu, chuối laba sẽ dễ bị thâm đen và ảnh hưởng tới những dưỡng chất vốn có trong quả chuối.

Cách bảo quản chuối laba bằng cách treo chuối nơi thoáng khí

Cach bao quan chuoi chin
Cách bảo quản chuối bằng cách treo chuối nơi thoáng khí

Khi bạn treo chuối laba lên cao, đặt ở nơi thoáng khí sẽ giúp chuối không bị dập, tươi ngon được lâu hơn. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện theo cách nào, hãy dùng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc bọc cuốn của nải chuối lại, điều này giúp chuối laba giảm thiểu được lượng oxy hấp thụ, khiến chuối ít bị oxy hóa, giữ được độ tươi ngon, các dưỡng chất trong quả chuối không bị ảnh hưởng. Thực hiện cách bảo quản này sẽ giúp bạn giữ chuối tươi lâu khoảng 1 tuần.

Cách bảo quản chuối laba trong ngăn đông tủ lạnh

cach-bao-quan-chuoi-chin-trong-ngan dong tu lanh
Cách bảo quản chuối chín trong ngăn đông tủ lạnh

Với cách bảo quản chuối bằng ngăn đông tủ lạnh, bạn có thể giữ chuối tươi ngon được khoảng 3 tháng, tuy nhiên có một điều lưu ý rằng khi sử dụng phương pháp này, bạn phải bọc chuối laba thật kỹ bằng cách bỏ chuối vào túi zip sau đó mới cho vào ngăn đông.

Cách làm này sẽ khiến vỏ chuối bị thâm đen tuy nhiên thịt chuối vẫn giữ được vị thơm ngon sánh dẻo và mùi thơm đặc trưng.

Tại sao vỏ chuối lại bị thâm đen khi bỏ vào tủ lạnh

Vỏ chuối bị thâm đen khi bỏ vào tủ lạnh

Khoa học đã giải thích rằng, trong vỏ chuối có rất nhiều chất phenolic và polyphenol oxyase. Khi bạn để chuối trong tủ lạnh, các chất này sẽ mất đi và chuyển hóa thành melanin, chính chất melanin này khiến cho vỏ chuối có màu đen. Bỏ qua phần vỏ chuối thâm đen vì chất melanin, nếu bảo quản tốt, thịt chuối vẫn thơm ngon thì bạn vẫn có thể sử dụng bình thường.

Voi Vàng khuyến khích bạn nên dùng chuối và các loại rau củ quả hữu cơ ngay từ khi mới mua về để cảm nhận được sự tươi ngon một cách rõ ràng nhất và tránh lãng phí thực phẩm.

Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình bảo quản chuối chín, đây là những phương pháp có thể áp dụng với cả chuối laba và những loại chuối thông thường khác.