Rate this post

Kỹ thuật trồng chuối laba chuẩn, đạt năng suất cao

Chuối Laba là loại chuối đặc sản được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon đặc trưng. Tuy nhiên ít ai biết rằng, kỹ thuật trồng chuối laba đúng chuẩn phải trải qua nhiều công đoạn để giống chuối đặc sản này vẫn giữ được độ dẻo và vị ngọt đặc trưng. Dưới đây, Voi Vàng farm mách bạn kỹ thuật trồng chuối laba đúng chuẩn. Để biết thêm thông tin về loại chuối đặc sản Tây Nguyên này, mời bạn truy cập tại đây: http://vovafarm.com/san-pham/chuoi-laba/

Kỹ thuật trồng chuối laba xanh tốt, cho năng suất cao
Kỹ thuật trồng chuối laba xanh tốt, cho năng suất cao

1. Đất trồng chuối laba phù hợp nhất là loại đất nào?

Chuối Laba được trồng trên nhiều loại đất khác nhau, có thể thích hợp với những loại đất như đất đỏ bazan, đất phù sa, tuy nhiên, loại đất tốt nhất để trồng chuối laba phải là đất tơi xốp, giữ ẩm tốt và nhiều mùn, có độ PH dao động từ 4.5-8 ( trong đó độ PH của đất trồng chuối laba thích hợp nhất là từ 6-7.5).

Để có kỹ thuật trồng chuối laba đạt năng suất cao, đầu tiên, bạn cần dọn sạch khu vực trồng chuối laba, cải tạo lại đất, sau đó đào hố trồng, tiếp theo, dùng lớp đất để trồng chuối laba Đà Lạt trộn với một lượng lớn phân bón và một lượng nhỏ vôi. Loại phân tốt nhất để trồng chuối laba an toàn, đạt năng suất cao là phân hữu cơ, phân bón sinh học vì vừa tốt cho sức khỏe người dùng, vừa bảo vẹ môi trường sống xung quanh.

2. Cây giống chuối laba chuẩn, chất lượng và cho năng suất cao

Cây giống chuối laba
Cây giống chuối laba đạt chuẩn

Kế tiếp, là phần chuẩn bị cây giống, Voi Vàng gợi ý loại cây giống tốt nhất để chồng chuối la ba Đà Lạt là giống cấy mô, bởi lẽ đây là một loại giống cây sinh trưởng mạnh, không có sâu bệnh, phát triển đồng đều thuận lợi cho việc canh tác sau này. Khi chọn cây giống, bạn nên chọn cây giống chuối laba chuẩn, đạt chiều cao từ 20cm-30cm trở lên, việc chọn giống chuối chuẩn chính là điều kiện tiên quyết quyết định chất lượng và năng suất chuối.

 Khoảng cách trồng chuối laba đạt chuẩn, kỹ thuật trồng chuối laba phát triển tự nhiên

khoang cach trong chuoi laba
Khoảng cách trồng chuối laba lý tưởng

Về khoảng cách trồng các cây giống chuối laba Đà Lạt, nên trồng chuối laba theo hàng đôi, không nên trồng quá thưa vì sẽ cho năng suất không cai, tốn nhiều công sức chăm bón và không đảm bảo được độ ẩm của đất đúng chuẩn. Ngoài ra, bạn nên giữ trang trại trồng chuối luôn mát mẻ, để đủ độ ẩm lý tưởng cho cây chuối laba phát triển và tươi tốt.

Để tận dụng tốt ánh nắng mặt trời cho chuối laba phát triển thuận tự nhiên, bạn nên trồng chuối theo hướng Đông – Tây, đảm bảo nguồn nước tưới tiêu quanh năm dồi dào, cần tiến hành tỉa chồi thường xuyên để cây chuối laba tươi tốt, phát triển mạnh mẽ.

Kỹ thuật trồng chuối laba luôn tươi tốt, phòng trừ sâu bệnh

Có rất nhiều loại sâu bệnh gây ảnh hưởng đến việc trồng chuối laba chuẩn, bao gồm sâu đục thân, sâu gặm vẽ bùa, bệnh đốm lá, cháy lá, bệnh chùn đọt, bệnh héo rũ Panama, … để phòng sâu bệnh cho kỹ thuật trồng chuối laba luôn tươi tốt phải xử lý đất trồng một cách thật cẩn thận, đào bỏ những cây chuối laba phát bệnh để tránh lây lan sang những cây khỏe mạnh khác, phun thuốc trừ sâu sinh học và thường xuyên thăm dò, trông nom tình trạng của những cây chuối laba đang trồng.

Ngoài ra, bạn cần vệ sinh vườn sạch sẽ, đảm bảo vườn chuối laba đủ thông thoáng, cắt tỉa lá già, lá sâu bệnh, hạn chế cỏ dại và không nên trồng những cây dây leo trong khu vực trồng chuối laba.

Đặc biệt, bạn không nên sử dụng cây con ở vườn chuối laba bị bệnh trước đó để làm cây giống cho vườn mới vì điều này sẽ ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến chất lượng và năng suất chuối laba.

Để biết thêm thông tin về chuối laba và các đặc sản Tây Nguyên, đặc biệt là đặc sản vùng Lâm Đồng Đà Lạt, mời bạn truy cập website chính thức của Voi Vàng tại đây: http://vovafarm.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *